Trong Phần Một của loạt bài blog này, chúng tôi đã khám phá các phương pháp tiếp cận ngang và dọc tới thị trường IoT. AI sẽ đóng một vai trò lớn trong thời đại của Big Data. Chúng tôi không có nghi ngờ vì tương lai của HVAC tiết lộ AI và IoT.

Cuộc tranh luận về chiến lược thị trường IoT sẽ tiếp tục vì những dự đoán rộng rãi, thậm chí hoang dã cho thị trường IoT. Thật không may, hype dẫn đến huyền thoại, và huyền thoại dẫn đến sự nhầm lẫn.

Tiến lên phía trước nghĩa là lùi lại một bước để tìm manh mối về cách thị trường IoT có thể phát triển. Hãy đi sâu vào một ví dụ thực tế từ thị trường Smart Home để xem vai trò đan xen AI có với IoT.

SỰ KIỆN ĐỔI MỚI

NHỮNG GÌ ĐÃ THAY ĐỔI TRONG 135 NĂM?

Điều khiển HVAC là trọng tâm chính của thị trường Smart Home. Gần đây nhất là năm 2017, 41% số nhà ở của Hoa Kỳ có bộ điều nhiệt có thể lập trình, nhưng chưa đến 1/3 số nhà thực sự đã lập trình nó.

Điều khiển HVAC đã tồn tại trong một thời gian. Bộ điều nhiệt đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào năm 1883! Khi câu chuyện xảy ra, các phòng học được sưởi ấm bằng lò nóng không khí hoạt động trong tầng hầm của tòa nhà. Những người trông coi nhà trường kiểm soát nhiệt thông qua bộ giảm chấn bằng tay dựa trên các đánh giá định kỳ về nhiệt độ trong lớp học. Giáo viên, Warren Johnson, đã tìm cách loại bỏ những gián đoạn trong lớp học này và phát triển công nghệ để duy trì nhiệt độ không đổi trong lớp học. Thiên tài! Sau đó, ông đã tung ra một công ty được biết đến ngày nay là Johnson Controls.

Công nghệ kiểm soát nhiệt độ phòng tự động đã tồn tại được 135 năm! Có nhiều thay đổi trong kiến ​​trúc điều khiển nhiệt độ cơ bản trong khoảng thời gian đó? Đáng buồn thay, chúng tôi có thể nói, không thực sự. Thậm chí ngày nay, dữ liệu từ một cảm biến nhiệt độ duy nhất sẽ kiểm soát sự hoạt động của hầu hết các thiết bị HVAC trong nhà.

“NHIỆT” NHIỆT ĐỘ
Bộ điều nhiệt “thông minh” đại diện cho một sự đổi mới gần đây, ít nhất so với lịch sử 135 năm. Điều gì khiến bộ điều nhiệt trở nên “thông minh”? Lịch trình lập trình và chế độ nghỉ? Không. Kết nối Internet? Không đủ. Trong một định nghĩa, bộ điều nhiệt “thông minh” phải có nhiều hơn hai chiều truyền thông, chúng phải bao gồm “thuật toán”.

Một ví dụ gần đây là GLAS của Johnson Controls. Nó bao gồm nhiều cảm biến trên tàu và sẽ thích ứng với lịch trình của bạn. Nó thậm chí còn hỗ trợ lệnh thoại cho các điều khiển thoải mái của người dùng. Thật thú vị, một trợ lý thoại dựa trên đám mây của bên thứ ba (Amazon Alexa) có thể truyền các lệnh điều khiển như “Đặt nhiệt độ thành X độ” thành GLAS. Amazon Alexa đại diện cho sự tích hợp của bên thứ ba.

Giao diện điều khiển của bên thứ ba này đại diện cho kiến ​​trúc bộ điều khiển nhiệt mới tách rời tín hiệu của đơn vị HVAC phần cứng từ phần mềm “thuật toán.” Như đã biết trong 135 năm, một thiết bị nhiệt tại chỗ có thể truyền tín hiệu thay đổi hoạt động của Đơn vị HVAC. Phần mềm “thuật toán”, mặt khác, có thể tồn tại ngoài trang web trong một công cụ phân tích AI dựa trên đám mây riêng biệt.

AI VÀ IOT NỘI DUNG TRONG HVAC
Việc tách các “thuật toán” từ điều khiển nhiệt tại chỗ cho phép chúng ta hình dung sự tương tác giữa AI và IoT.

AI đám mây thông minh lái xe HVAC phụ hệ thống
IOT LÁI XE NỘP ĐƠN 3RD-BÊN

Giả sử, ví dụ, một bộ điều nhiệt (cơ bản hoặc “thông minh”) tồn tại trong một ngôi nhà. Bất kể khả năng điều chỉnh nhiệt thực tế, một công cụ phân tích AI dựa trên đám mây có thể thực hiện các thuật toán HVAC trong lớp ứng dụng của bên thứ ba.

Công cụ phân tích AI sẽ cần dữ liệu để chạy. Nó sẽ lấy dữ liệu ở đâu? IoT, tất nhiên rồi. Cảm biến IoT cho phép lắp đặt trong nhà để thu thập dữ liệu từ mọi phòng, không chỉ phòng với bộ điều nhiệt. Các cảm biến IoT truyền dữ liệu đến đám mây để xử lý bởi công cụ phân tích AI. Các lệnh HVAC được tạo ra bởi “thuật toán” AI và được gửi đến bộ ổn nhiệt cuối cùng sẽ điều khiển thiết bị HVAC. Chắc chắn, việc tách các cảm biến từ thiết bị điều khiển nhiệt sẽ đại diện cho một sự thay đổi đáng kể từ điều khiển nhiệt độ phòng tự động được phát minh cách đây 135 năm.

ĐÂU ĐỂ TỪ ĐÂY
Hãy tìm hiểu thêm về điều này. Sự tồn tại của các cảm biến IoT có dẫn đến sự phát triển của các công cụ phân tích AI không? Hoặc, liệu sự tồn tại của các công cụ phân tích AI có dẫn đến việc lắp đặt các cảm biến IoT không?

Nhiều công ty đã đặt cược vào câu hỏi này. Chắc chắn, cộng đồng đầu tư cũng đã cân nhắc. Nó không phải là một con gà và một vấn đề về trứng, nhưng nó tiết lộ sự tương tác giữa AI và IoT.

Phần Một của loạt bài blog này lưu ý rằng AI là miền của các chuyên gia về vấn đề (SMEs). Trải rộng trên vô số các ngành công nghiệp, các DNVVN này đã có sẵn các thuật toán. Chúng cần dữ liệu, rất nhiều. Nếu lý thuyết này chiếm ưu thế, thì AI chắc chắn có thể dẫn đường cho IoT.

Tuy nhiên, hãy xem xét mặt lật. Nếu các triển khai IoT phổ biến tồn tại, thì các kho dữ liệu khổng lồ sẽ xuất hiện. Phần mềm “thuật toán” có thể nhanh chóng nổi lên để tận dụng dữ liệu đó. Theo lý thuyết này, sự tồn tại của dữ liệu IoT sẽ dẫn đường cho AI.

Bất kể lý thuyết, IoT đại diện cho một khối xây dựng công nghệ chủ chốt. IoT là cần thiết, nhưng không phải su

Để lại một bình luận